กูรูอสังหาฯ ชี้ New Normal ยกระดับ “หัวหิน” จากเมืองท่องท่องเที่ยว เป็นจุดหมายใหม่ของบ้านพักเพื่อการอยู่อาศัย มองโอกาส ‘ที่พักตากอากาศ – Branded Residence เติบโตสูง

แชร์

จากการสัมมนาออนไลน์ (Webinar) ในหัวข้อ “บ้านหลังที่ 2 ในเมืองตากอากาศ อีกหนึ่งทางเลือกบนสถานการณ์ไม่คาดฝัน” เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2563 โดยผู้เชี่ยวชาญในวงการอสังหาริมทรัพย์ และ Hospitality ร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองต่างๆ พร้อมวิเคราะห์ผลกระทบ และแนวโน้มของตลาดอสังหาริมทรัพย์หลังไวรัสโควิด-19  ซึ่งดำเนินรายการโดยคุณโอภาส ถิรปัญญาเลิศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท พร็อพทูมอร์โรว์ จำกัด

ด้านคุณไพสิฐ แก่นจันทน์ คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิโครงการอสังหาริมทรัพย์ของคณะพาณิชยศาสตร์การบัญชีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พราว เรียล เอสเตท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า  หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 คลี่คลาย และเข้าสู่ภาวะปกติ เชื่อว่านักท่องเที่ยวจะทยอยกลับเข้ามา โดยเฉพาะคนจีน ด้วยเสน่ห์และจุดขายของประเทศไทยที่แตกต่างและไม่เหมือนใคร คือ ความโอบอ้อมอารี (Hospitality) ที่ทำให้ไทยยังเป็น Destination อันดับ 1 ของนักท่องเที่ยวจีน รวมถึงนักท่องเที่ยวจากออสเตรเลีย และยุโรป โดยภาพรวมของตลาดอสังหาริมทรัพย์ทั้งหมด Branded Residences ถือเป็นข้อได้เปรียบในการพักอาศัย และการลงทุน ลูกค้าจะมั่นใจได้ เพราะการที่ดีเวลลอปเปอร์นำชื่อของเชนมาใช้แน่นอนว่ามันเหมือนเป็นการบังคับให้ทำตามมาตรฐานของเชนนั้นๆ

คุณอลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีบีอาร์อี (ประเทศไทย) จำกัด วิเคราะห์ตลาดหลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า จะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและรุนแรง กระทบกับธุรกิจ พร้อมกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ซึ่งถือเป็นโจทย์ใหม่ของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ “ลูกค้าจะให้ความสำคัญกับที่อยู่อาศัยมากขึ้น บ้านหลังที่ 2 จะกลับมาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สำคัญ จากเดิมคนมองบ้านหลังที่ 2 ไว้แค่การลงทุน แต่ปัจจุบันคนจะเริ่มมองเพื่ออยู่อาศัยเอง และต้องความเป็นส่วนตัวมากขึ้น เทรนด์ใหม่ๆ ที่น่าจะเกิดขึ้นได้แก่ 1. การให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพ (Health & Wellness) การเลือกที่อยู่อาศัย การรักษาความสะอาด อาหารการกิน และการออกกำลังกาย 2. การรักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) คนจะเริ่มอยู่บ้าน และใช้เวลากับครอบครัวมากขึ้น รวมถึงต้องการพื้นที่เพื่อใช้เวลาส่วนตัวมากขึ้น 3 การบริหารความเสี่ยง จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ต้องมีการกักตัว ทำให้คนเริ่มมองหาบ้านหลังที่ 2 หรืออาจจะเป็นที่พักอาศัยหลัก จากสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดซึ่งถ้าจะเปรียบเทียบเหตุการณ์น้ำท่วมที่ผ่านมากับในปัจจุบันที่ต้องมีการกักตัว ก็อาจจะแตกต่าง โรงแรมโดนสั่งปิด เราไม่สามารถไปที่ไหนได้เลย ที่ผ่านมาลูกค้าก็อาจจะยังไม่เห็นความสำคัญของการบ้านหลังที่2 แต่วันนี้คนกลุ่มนั้นก็กลับมาพิจารณาเป็นไอเดียอีกครั้งว่าจะดีไหมถ้าเรามีบ้านอีกหลังหนึ่ง อันนี้คิดว่าจะเป็นเทรนด์ใหม่ที่เกิดขึ้นจากพฤติกรรมของผู้บริโภคด้วย และ 4. เทคโนโลยี จะเข้ามาเป็นส่วนสำคัญในการใช้ชีวิตมากขึ้น

              ด้านคุณสุมิตรา วงภักดี กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทอร์ร่า มีเดีย แอนด์คอนซัลติ้ง จํากัด กล่าวถึงตลาดหัวหิน โดยแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของเมืองท่องเที่ยวตากอากาศแห่งนี้ว่า มีโอกาสและข้อได้เปรียบที่แตกต่างจากแหล่งท่องเที่ยวอื่น ถ้ามองย้อนกลับไป หัวหินเป็นเมืองศักยภาพท่องเที่ยวที่มีมาอย่างยาวนาน จะเห็นได้จากตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 หัวหินเป็นแหล่งพักผ่อนของเจ้านาย และเหล่าข้าราชบริพาร ที่มักจะมาตากอากาศเพื่อผ่อนคลายความเครียด มีบ้านพักอยู่ริมทะเล

              “ในปัจจุบันตลาดคอนโดในหัวหินมีอัตราการเติบโตขึ้นเรื่อยๆเฉลี่ย 7% ต่อปี  อีกสถิติที่น่าสนใจ คือ ในปี 2562  ขณะที่เมืองท่องเที่ยวอื่นๆ ได้รับผลกระทบจากนักท่องเที่ยวจีนที่หดหายทำให้ตลาดซบเซา แต่ยอดขายอสังหาฯ ในหัวหินกลับเติบโตถึง 121% เติบโตเท่าตัวจากปี 2561 หัวหินถือเป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยวต่างชาติ มีกำลังซื้อเป็นอันดับที่ 2 ของไทย เรียกว่าเป็น Mid to High Segment โดยใช้จ่ายต่อคนเฉลี่ย 12,000 บาทต่อคนต่อครั้ง เชื่อว่าหลังโควิด-19 ตลาดอสังหาฯ จะฟื้นกลับมา เมืองท่องเที่ยวจะกลับมาได้เร็ว โดยเฉพาะหัวหิน เพราะมีลูกค้าผสมผสานทั้งคนไทยและต่างชาติ ที่สำคัญเชื่อว่าวันนี้ ไทยยังเป็นที่อยู่อาศัยชั้นดี ที่ทุกประเทศทั่วโลกมองหา หลังโควิด-19 ตลาดอสังหาฯ จะฟื้นกลับมา เมืองท่องเที่ยวจะกลับมาได้เร็ว โดยเฉพาะหัวหิน เพราะมีลูกค้าผสมผสานทั้งคนไทยและต่างชาติ ที่สำคัญเชื่อว่าวันนี้ ไทยยังเป็นที่อยู่อาศัยชั้นดี ที่ทุกประเทศทั่วโลกมองหา”

              คุณสุมิตรา ย้ำถึงข้อได้เปรียบของตลาดหัวหินที่แตกต่างจากที่อื่น ทั้งการคมนาคมที่สะดวก ใกล้กับกรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางเพียง 2-3 ชม. มีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย ทั้งสวนสนุก สวนน้ำ อุทยานแห่งชาติ พระราชวังและพิพิธภัณฑ์ต่างๆ มีสภาพแวดล้อมและอากาศดี เพราะไม่ค่อยมีโรงงานอุตสาหกรรมเหมือนตามเมืองใหญ่ๆ

คุณไพสิฐกล่าวปิดท้ายว่า ปัจจุบันบริษัทมีโครงการที่ถือว่าดีที่สุดในหัวหินในชื่อ “อินเตอร์คอนติเนนตัล เรสซิเดนเซสหัวหิน” คอนโดระดับลักชัวรี่ บนทำเลติดชายหาดผืนสุดท้าย ติดกับซอยหัวหิน 71  ซึ่งเป็น Branded Residences โดยร่วมกับ “อินเตอร์คอนติเนนตัล โฮเต็ล กรุ๊ป” (ไอเอชจี) เชน 1 ใน 3 ของโลก และนับเป็นโครงการที่ดีที่สุดของหัวหิน ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ด้วยทำเลใจกลางเมืองหัวหิน ติดชายทะเล รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกที่เราออกแบบไว้เพื่อที่จะตอบโจทย์การใช้ชีวิตร่วมกันของทุกๆเจเนอเรชั่นในครอบครัว รวมถึงบริการที่ได้มาตรฐานโรงแรมระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น บริการไปซื้อของจากซูเปอร์มาร์เก็ต หรือแม่บ้านที่คอยดูแลห้องพัก “จากสถานการณ์ปัจจุบันที่ต้องมีการกักตัวนั้น บ้านหลังที่ 2 จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการอยู่อาศัย โดยก่อนที่จะตัดสินใจซื้อโครงการสักหนึ่งโครงการคงต้องพิจารณาจากหลายปัจจัย เช่น ต้องอยู่ได้จริง มีขนาดห้องที่เพียงพอ  มีอาหารการกินที่อุดมสมบูรณ์ อยู่ในทำเลที่สะดวกสบาย มีอากาศที่ดี พื้นที่เปิดต่อสัดส่วนผู้พักอาศัยควรสูงถึง 200 ตรม/คน ซึ่งการที่มีบ้านสักหลังอยู่ริมหาดนั้นได้เปรียบกว่ามาก ในมุมมองการลงทุน มูลค่ามีแต่ขึ้น หากไปดูโครงการเก่าๆ ของหัวหิน หลายโครงการดีๆ ยูนิตดีๆ คนอยากซื้อ แต่ไม่มีซัพพลาย วันนี้ พราว เรียล เอสเตท เข้ามาในตลาด มั่นใจว่าพร้อมจะเป็นหนึ่งในโครงการที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่กำลังมองหาบ้านพักอาศัยในหัวหิน และเห็นได้จากกระแสตอบรับที่ดีที่ช่วยดันยอดขายไปมากกว่า 1,000 ล้านบาท จากการเปิดขายภายในไม่กี่เดือนที่ผ่านมา”  

ข่าวสารอื่นๆ

ดูทั้งหมด >
บริษัท พราว เรียล เอสเตท จำกัด (มหาชน) คว้า 2 รางวัลในงาน "Dot Property Thailand Award 2020" โดยคุณพราวพุธ ลิปตพัลลภ กรรมการบริหาร คุณไพสิฐ แก่นจันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และคุณจันทร จันทราทิพย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ เป็นผู้แทนบริษัทฯเข้ารับรางวัล ได้แก่ รางวัล Best Luxury Condominium Hua Hin และ รางวัล Best Branded Residence Hua Hin
นายอนุวัฒน์ เมธีวิบูลวุฒิ (นั่งที่ 2 จากขวา) ประธานคณะกรรมการบริษัท นายไพสิฐ แก่นจันทน์ (นั่งซ้าย) กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พราว เรียล เอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ PROUD พร้อมด้วยคณะกรรมการบริษัทฯ ถ่ายภาพร่วมกันหลังการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2563 โดยที่ประชุมผู้ถือหุ้นมีมติอนุมัติในทุกวาระที่บริษัทฯ เสนอ พร้อมกับตอบข้อซักถามของผู้ถือหุ้น ณ โรงแรมบลิสตัน สุวรรณ พาร์ควิว ห้องพาร์ควิว 1 และ 2เมื่อเร็วๆนี้
บริษัท พราว เรียล เอสเตท จำกัด (มหาชน) ได้มีการร่วมลงนามและแต่งตั้ง บริษัท พรีบิลท์ จำกัด (มหาชน) จำกัด เป็นผู้รับเหมางานก่อสร้างหลัก และงานด้านสถาปัตยกรรม และบริษัท เอบิวด์ แมเนจเมนท์ จำกัด ให้เป็นผู้บริหารโครงการ บริหารงานก่อสร้างและควบคุมงานก่อสร้าง โครงการอินเตอร์คอนติเนนตัล เรสซิเดนท์เซส หัวหิน เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2563 ณ บริษัท พราว เรียล เอสเตท จำกัด (มหาชน) หลังจากที่โครงการฯ ได้รับผลตอบรับอย่างล้นหลามในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ทำให้มียอดจองกว่า 1,000 ล้านบาท จนสามารถดันยอดขายทะลุ 2,000 ล้านบาท จากมูลค่าโครงการทั้งหมดกว่า 3,500 ล้านบาท อันเนื่องมาจากทำเลของโครงการที่มีเนื้อที่กว่า 7 ไร่ ติดชายหาดใจกลางเมือง ช่วงซอยหัวหิน 71 ประกอบกับศักยภาพเมืองหัวหินที่เติบโตต่อเนื่อง รับอานิสงค์การเป็นหัวเมืองหลักของการท่องเที่ยวและการพักอาศัย ตามแม่บทพัฒนาโครงการ “ไทยแลนด์ ริเวียร่า”